Bạn cần chuẩn bị những gì cho cuộc sống của một tân sinh viên

0
1436

Chắc chắn bạn đang có sự lo lắng, bối rối trước ngưỡng cửa đại học, cao đẳng của mình. Chuẩn bị mọi thứ để bước vào một cuộc sống mới, cuộc sống sinh viên mà bạn vẫn hằng ao ước. Tuy vậy, có những sự thật bạn cần phải biết để tránh vấp phải, có vô vàn những điều sẽ không như những gì mà bạn nghĩ. Một cuộc sống mới cũng là một trải nghiệm mới và cũng là thử thách hoàn toàn mới dành cho những tân sinh viên. Bước ra khỏi vòng tay của bố mẹ, bước ra khỏi những “chuẩn mực” mà mọi người vẫn thường “sắp sẵn” cho bạn. Bây giờ, bạn phải tự đưa ra những quyết định của bản thân và chịu trách nhiệm trước những quyết định đó. Sống xa gia đình, người thân cũng là cách để bạn thể trưởng thành hơn, nhưng trước hết bạn cũng phải chuẩn bị hành trang để sẵn sàng cho một chuyến đi dài.

Tâm lí vững vàng

Đây là sự thật…và rất nhiều tân sinh viên bị “choáng” trước sự thật ấy. Thời còn là học sinh, bạn vẫn mơ mộng rằng giảng đường đại học là cánh cửa tạo cho bạn những khoảng tự do, bạn có thể đi chơi mà không cần xin phép bố mẹ, không cần phải “kiểm tra bài cũ” kinh hoàng như thời cấp 3…. Cuộc sống sinh viên có rất nhiều niềm vui đang chờ bạn ở phía trước. Nhưng cái gì cũng có hai mặt, niềm vui luôn song hành với nỗi buồn. Đó là những lúc nhớ nhà, những lúc “quá tay” chi tiêu và rơi vào tình cảnh túng thiếu, là những áp lực của các chương trình đào tạo “nặng như núi” mà bạn cứ lầm tưởng rằng đại học, cao đẳng thì không cần phải học nhiều. Cũng không còn giáo viên chủ nhiệm như thời cấp 3; bạn sẽ phải chủ động trong mọi hoạt động học tập, giảng viên chỉ là người hướng dẫn, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc cho bạn. Cuộc sống tự lập cũng gặp muôn vàn khó khăn, rất nhiều thứ sẽ không như bạn hằng nghĩ. Vì vậy tốt nhất ngay từ bây giờ phải xác định tâm lí thật vững vàng, đừng để phải “ngỡ ngàng” khi bước chân vào môi trường mới.

Học cách chi tiêu hợp lí cho bản thân

Đó là nỗi khổ của rất nhiều bạn sinh viên năm nhất, được cầm một khoản tiền lớn, lại có quyền tiêu tiền nên không thể tránh khỏi những cám dỗ, những cuộc vui hay đơn giản là những lần mua sắm, shopping. Những sai lầm thường mắc phải đó là chi tiêu không mục đích, thấy cái gì hay là mua, thiếu cái gì ở trong phòng cũng sẵn sàng “duyệt chi” ngay và những khoản phát sinh ấy không hề có trong danh mục chu cấp của gia đình. Trước khi mua bất cứ một thứ gì, hãy xem xét thật kĩ nó có thực sự cần thiết hay không, nếu thực sự cần thì mới duyệt chi cho khoản đó. Bạn cũng nên chia tiền ra thành nhiều khoản và có những khoản không thể “đụng vào”, ví dụ như tiền phòng trọ chẳng hạn, nếu bạn “lỡ tay” tiêu mất thì đến kì hạn là một vấn đề lớn vì khoản tiền đó là bắt buộc phải trả. Chính vì thế, ngay từ lúc đầu khi bước chân vào cuộc sống sinh viên, bạn phải học cách chi tiêu hợp lí, khoa học

Bỏ ngay tư tưởng “học đại”

Nhiều bạn sinh viên cho rằng chỉ cần thi xong là có quyền “nghỉ ngơi” vô thời hạn. Tất nhiên, sau một kì thi THPT Quốc Gia cực kì căng thẳng vừa qua, có không ít áp lực đè nặng lên đôi vai. Áp lực đèn sách suốt 12 năm học, cách học tự chủ hoàn toàn mới, cuộc sống tự do không có bố mẹ nhắc nhở, những cám dỗ vui chơi tụ tập là những yếu tố khiến các cô cậu học trò cấp 3 nhanh chóng trở thành “sinh viên bất đắc dĩ”. Tức là đi học chỉ theo kiểu “điểm danh”, giảng viên không “kiểm tra bài cũ” nên chẳng cần phải học, học hành cũng chỉ cần đủ “qua môn” để lấy tấm bằng tốt nghiệp ra trường… rất nhiều những suy nghĩ lệch lạc nữa mà sinh viên vẫn thường biện minh “đại học là… học đại”. Nếu như bạn có những suy nghĩ như vậy thì bạn cần phải bỏ nó ra khỏi đầu ngay. Tấm bằng tốt nghiệp không nói lên tất cả, điều quan trọng là kiến thức và kinh nghiệm mà bạn tích lũy được ở ngay cuộc sống sinh viên. Bây giờ không phải học để thi nữa, mà học để làm. Dù bạn nắm tốt kiến thức đến đâu nhưng bạn làm không được thì cũng coi như “bỏ phí” tấm bằng đại học, chưa nói đến chuyện “học đại” khiến mất cả kiến thức lẫn kinh nghiệm. Vẫn phải duy trì “phong độ” học tập, hãy nhớ rằng bạn học để làm chứ không còn là học để thi.

Chuyện tình cảm nam nữ

Những câu chuyện tình cảm bây giờ không còn là vấn đề tế nhị mà mọi người muốn lảng tránh. Bây giờ nó cần phải được đưa ra mổ xẻ nhiều hơn trước những sai lầm của tuổi mới lớn. Cuộc sống mới, tự do hơn, và cũng đủ tuổi để quyết định những mối quan hệ tình cảm của bản thân khiến cho những va vấp ngày càng nhiều. Bạn phải tỉnh táo trước các mối quan hệ, đã có rất nhiều câu chuyện “sống dở chết dở” vì đang còn học lại lỡ mang thai. Hay những kiểu “sống thử” của sinh viên khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi giật mình. Bạn có quyền được yêu, được lựa chọn các mối quan hệ, tuy nhiên cần phải cẩn trọng. Tình yêu trong sáng luôn được mọi người ủng hộ và giúp bạn trưởng thành hơn.

Vậy nên hãy xác định thật rõ ràng cho tương lai phía trước của mình để khi trải qua từng năm học ta không phải than thở về lựa chọn của chính mình nữa.

Tác giả: Bùi Thị Hậu

BÌNH LUẬN