Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2019 – 2020 của khoa Tiểu học – Mầm non thành công tốt đẹp

0
689

Tác giả: Đỗ Thị Thanh Tuyền

Sáng ngày 11/01/2020, tại Hội trường trường CĐSP Điện Biên, lễ khai mạc Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2019 – 2020 của khoa Tiểu học – Mầm non đã long trong được tổ chức. Tới dự lễ khai mạc có đ/c Đinh Xuân Huy – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; Đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa/Tổ trong trường và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Tiểu học – Mầm non.

Hội thi Nghiệp vụ sư phạm là hoạt động thường niên của khoa Tiểu học – Mầm non. Hoạt động này góp phần quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng thực hành  sư phạm; tăng cường hiểu biết; giao lưu học hỏi kinh nghiệm của sinh viên. Đồng thời, Hội thi cũng là dịp đánh giá lại hiệu quả hoạt động rèn luyện Nghiệp vụ sư phạm thường xuyên; thúc đẩy phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt” và chuẩn bị cho sinh viên đi thực tập tại các trường phổ thông và trường mầm non trên địa bàn tỉnh.

Hội thi năm nay có 04 đội tham gia. Đội 1 gồm sinh viên lớp K20M1, K21M1; Đội 2 là sinh viên lớp K20M2, K21M2; Đội 3 là sinh viên lớp K20M3, K20M4, K21M3 và Đội 4 là sinh viên lớp K20TH, K21TH. Hội thi có 2 nội dung: thi xử lý tình huống sư phạm và thi giảng.

Ngay sau lễ khai mạc là phần thi xử lý tình huống sư phạm của các đội. Ở phần thi xử lý tình huống sư phạm, mỗi đội sẽ cử 7 thành viên dự thi và trả lời 01 tình huống sư phạm. Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng và sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo cổ động viên nên các đội thi đã tự tin, bình tĩnh xử lý các tình huống đặt ra. Cách xử lý tình huống của các đội đều dựa trên cơ sở kiến thức Tâm lí – Giáo dục, đảm bảo nguyên tắc sư phạm, mang tính giáo dục, nhân văn và sát thực tế.

Phần thi giảng của các đội diễn ra tại phòng học giảng đường B2 và sân trường. Ở phần thi giảng, mỗi đội sẽ cử 02 thí sinh dự thi. Các bài thi do thí sinh tự chọn. Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các thí sinh tham gia thi giảng năm nay đã xây dựng kế hoạch dạy học đầy đủ; xác định đúng kiến thức trọng tâm của tiết dạy; phân chia thời gian cho từng nội dung hợp lý; vận dụng đa dạng, linh hoạt các phương pháp dạy học; đồ dùng và các phương tiện hỗ trợ cho tiết dạy được chuẩn bị chu đáo; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong thiết kế và tổ chức tiết dạy; phát huy được tính tích cực của người học; tự tin, ngôn ngữ chuẩn mực. Các tiết thi giảng trong Hội thi lần này đều được Ban tổ chức ghi hình làm tư liệu dạy học cho giảng viên và sinh viên tham khảo.

Lễ tổng kết Hội thi được tổ chức vào chiều ngày 14/01/2020. Trong lễ tổng kết, Ban tổ chức đã trao giải từng phần thi và giải toàn đoàn cho các đội thi. Cụ thể:

Phần thi xử lý tình huống sư phạm: giải Nhất thuộc về Đội 1, giải Nhì thuộc về Đội 4, giải Ba thuộc về Đội 2 và giải Khuyến khích thuộc về Đội 3.

Kết quả phần thi giảng:

Giải toàn đoàn: giải Nhất thuộc về Đội 1, giải Nhì thuộc về Đội 3, giải Ba thuộc về Đội 2 và giải Khuyến khích thuộc về Đội 4.

Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2019 – 2020 của khoa Tiểu học – Mầm non đã thành công tốt đẹp. Tinh thần sôi nổi và những ấn tượng sâu sắc của Hội thi đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong toàn khoa Tiểu học – Mầm non nói riêng và trong toàn trường nói chung. Ban tổ chức tin tưởng rằng những tri thức, kĩ năng dạy học, xử lý tình huống sư phạm mà sinh viên tích lũy được trong Hội thi lần này sẽ là hành trang quan trọng giúp các em tự tin, vững bước trên chặng đường sắp tới.

Một số hình ảnh trong Hội thi

Ảnh 1: Phần thi Xử lý tình huống sư phạm của Đội 2

Ảnh 2: Phần thi giảng của thí sinh Lò Thị Nga – Đội 3

Ảnh 3: Phần thi giảng của thí sinh Phạm Thị Thu Uyên – Đội 1

BÌNH LUẬN