Phong trào sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học tại trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên

0
587

Phong trào sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ở cá cược thể thao online winchester những năm gần đây đã và đang có bước phát triển đáng khích lệ. Nhiều ý tưởng sáng tạo, công trình NCKH của sinh viên đã và đang được chắp cánh vươn xa, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội.

Khi tham gia nghiên cứu khoa học, sinh viên có thêm các trải nghiệm, kĩ năng làm việc nhóm tốt hơn, tìm hiểu được nhiều vấn đề thực tiễn và áp dụng vào chính ngành học của mình cũng như các vấn đề của cuộc sống. Từ đó, giúp cho sinh viên hiểu thêm về công việc cũng như định hướng tương lai của mình. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên có cơ hội để rèn luyện thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng xử lí vấn đề, kỹ năng thuyết trình … Qua đó cũng tích lũy thêm vào hành trang sau khi tốt nghiệp ra trường.

Hàng năm, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên thường xuyên tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo, ý tưởng khởi nghiệp, sinh viên sáng tạo khoa học kĩ thuật; tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của tỉnh… Trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Điện Biên lần thứ I, nhà trường có 4 sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên tham gia, trong đó có sản phẩm “Đàn tre” của khoa Tiểu học Mầm non đạt giải ba; hay trong cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ nhất, toàn trường có 7 ý tưởng – dự án được tham gia vòng trung kết trong đó có 1 giải nhất thuộc về ý tưởng “Giúp việc theo giờ”, giải nhì là mô hình “Tiểu cảnh guồng nước”. Một số công trình nghiên cứu được áp dụng vào thực tiễn như: Mô hình guồng nước tiểu cảnh, máy bơm nước chạy bằng sức gió, chế tạo túi nilon tự hủy từ tinh bột củ sắn… thông qua các ý tưởng, công trình nghiên cứu đã đóng góp phần nào vào công tác truyền thông bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các buổi tập huấn cho sinh viên về nghiên cứu khoa học, các cuộc hội thảo về tự học và sáng tạo nâng cao kết quả học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên, trong đó, sinh viên được tham gia viết báo khoa học… Các hoạt động viết báo, nghiên cứu khoa học của các em đều được thầy cô giáo giúp đỡ và hướng dẫn tận tình.  Hiện nay nhà trường đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, khuyến khích, hỗ trợ về nguồn lực, điều kiện thuận lợi để các em thực hiện tốt các đề tài nghiên cứu khoa học, cũng như tạo cơ hội để các em tham gia các giải thưởng sáng tạo về nghiên cứu khoa học các cấp; đồng thời, gắn việc nghiên cứu khoa học của sinh viên với các đơn vị, tổ chức khoa học, các doanh nghiệp để tiếp tục phát triển các đề tài hay, có giá trị thực tiễn cao, ứng dụng vào đời sống, sản xuất. Đây cũng chính là tiền đề và là hành trang quan trọng đối với các em sinh viên khi ra trường.

Người viết bài: Hoàng Thị Thảo

Một số hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trường CĐSP Điện Biên

BÌNH LUẬN