cá cược thể thao online winchester đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động tại thư viện

0
45

Ngày 11/02/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định Số: 206/QĐ-TTg: Quyết định Phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; UBND tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch số 3829/KH-UBND ngày 17/11/2021 về triển khai “Chương trình Chuyển đổi số ngành Thư viện tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

 Theo đó, mục tiêu chung của chương trình chuyển đổi số ngành thư viện là Ứng dụng mạnh mẽ, toàn diện công nghệ thông tin, nhất là công nghệ số nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện và hình thành mạng lưới tư viện hiện đại; đảm bảo cung ứng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng; thu hút đông đảo người dân quan tâm, sử dụng dịch vụ thư viện, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập.” Đồng thời nhận thấy tầm quan trọng của thư viện điện tử đối với hoạt động giáo dục toàn diện, trường CĐSP Điện Biên đã xây dựng triển khai hệ thống thư viện số nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của giảng viên, sinh viên.

Đối với hoạt động thư viện, năm 2020, trường CĐSP Điện Biên đã triển khai hệ thống thư viện điện tử tại địa chỉ . Hệ thống này được xây dựng và phát triển đã hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý thư viện và tra cứu thông tin sách, tài liệu của các độc giả toàn trường.

Trong công tác quản lý thư viện, việc viết tem nhãn cho từng cuốn sách của các thủ thư truyền thống khá mất thời gian và phức tạp thì với phần mềm thư viện số, chỉ cần một thao tác đơn giản là nhập ấn phẩm theo từng đầu sách, hệ thống sẽ tự động phân chia ra các loại sổ và sinh ra mã vạch tương ứng. Ngoài ra, các chức năng của hệ thống được thiết kế theo chuẩn thống nhất, đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản lý thư viện trong nhà trường.

Nhà trường cũng đã triển khai xây dựng thư viện số với nhiều tiện ích. Nếu thư viện truyền thống, bạn đọc phải đến địa điểm thư viện để tìm kiếm và đọc tài liệu. Điều này đòi hỏi phải dành thời gian và chi phí để di chuyển đến thư viện. Ngoài ra, thư viện truyền thống có giới hạn về số lượng tài liệu và thời gian mở cửa, giới hạn sẽ hạn chế sự tiện lợi; thì hiện nay thư viện số có khả năng cung cấp nhiều loại tài liệu khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau. Điều này giúp cho người dùng có thể truy cập đến tài liệu phong phú hơn và đa dạng hơn. Ngoài ra, thư viện số có thể cung cấp các dịch vụ tìm kiếm thông minh giúp bạn đọc có thể tìm kiếm tài liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Song hành với việc ứng dụng hệ thống quản lý thư viện, Nhà trường cũng đã bổ sung thêm hệ thống máy tính có kết nối mạng Internet trong thư viện để luôn sẵn sàng phục vụ độc giả. Không gian thư viện rộng rãi thoáng mát, thân thiện tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên học tập và nghiên cứu.

Hiện nay, hệ thống thư viện trực tuyến của nhà trường bước đầu đã mang đến những thay đổi tích cực trong các hoạt động của thư viện Nhà trường.

 Hy vọng với những ưu điểm của thư viện số, giảng viên và sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên sẽ dễ dàng truy cập tài liệu từ bất cứ nơi đâu và bất kỳ lúc nào, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứa khoa học đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

Một số hình ảnh thư viện của nhà trường

Tác giả: Giáp Thị Phương Thảo

BÌNH LUẬN